Không thể nói chính xác nhưng nhiều chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành gạo tin tưởng thị trường sẽ sôi động trở lại nhờ lượng hàng hóa dồi dào và nhu cầu thu mua tích trữ gạo cuối năm để chuẩn bị cho mùa khô hạn sắp tới

Giải thích về việc giá gạo Việt Nam cao nhất thế giới và bỏ xa các đối thủ, một số doanh nghiệp ở vựa lúa miền Tây cho biết do Việt Nam chưa đến thời điểm thu hoạch rộ lúa thu đông. Bên cạnh đó, lượng gạo hàng hóa và khả năng xuất khẩu từ nay đến cuối năm không nhiều, chỉ khoảng 1 triệu tấn. Trong khi đó các nước như Thái Lan, Myanmar, Pakistan và đặc biệt là Ấn Độ đang chuẩn bị bước vào thu hoạch rộ vụ lúa chính trong năm. Chính vì vậy, ở những nước này sản lượng dồi dào, giá giảm nhẹ.

Ở chiều ngược lại, nhu cầu tiêu thụ gạo tiếp tục ở mức cao tại các nước nhập khẩu chính. Cụ thể, tại Philippines, sau khi tổng thống nước này bác bỏ đề xuất giảm thuế nhập khẩu thì hiện tại giới chức đang kiến nghị và thảo luận về việc bỏ chính sách giá trần đối với sản phẩm gạo nội địa. Báo chí Philippines và các hãng thông tấn lớn trên thế giới cho biết, nhiều khả năng trong tuần này Tổng thống Philippines sẽ có quyết định cuối cùng về vấn đề trên sau cuộc họp với các quan chức cấp cao. 

Mới đây, Ấn Độ quyết định cấp phép xuất khẩu thêm cho Singapore 50.000 tấn gạo trắng non – Basmati để đảm bảo an ninh lương thực. Trước đó, vào cuối tháng 8.2023, Ấn Độ đồng ý xuất cho Bhutan 79.000 tấn, Singapore 50.000 tấn và Mauritius 14.000 tấn gạo trắng non – Basmati.

Điều này cho thấy, nhu cầu gạo ở nhiều nước đang tăng cao và dự báo thị trường sẽ sôi động trở lại trong những tháng cuối năm. Do đó, có thể tin tưởng giá lúa gạo sẽ tiếp tục duy trì mức cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *